Bà bầu có nên ăn hải sản?

Hải sản là thức ăn giàu chất dinh dưỡng, nhất là rất giàu đạm, nên nhiều mẹ mang thai băn khoăn về việc ăn hải sản có tốt cho sức khỏe và thai nhi. Đồ hải sản ăn nhanh Panxin xin trả lời là bà bầu được ăn hải sản nhé, nhưng phải chú ý chế độ ăn hợp lý để bảo vệ sức khỏe.

Cách ăn hải sản hợp lý đối với bà bầu

Bà bầu nên chú ý là có những loại hải sản thích hợp và có loại cần tránh. Cụ thể:

Các loại hải sản thích hợp với bà bầu

Dưới đây là danh sách một số loại hải sản thích hợp với bà bầu, có hàm lượng thủy ngân thấp, an toàn cho sức khỏe, nhưng tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ xem cơ địa của mình có thể sử dụng hay không.
  • Cá hồi Alaska hoang dã
  • Cá rô phi
  • Cá đù Đại Tây Dương
  • Cá đối
  • Sò điệp
  • Hàu
  • Mực
  • Cua rang
  • Cá tuyết
  • Cá minh thái (Pollack fish)
  • Cá da trơn
  • Cá hương
  • Cá thu Đại Tây Dương
  • Cá bơn
  • Tôm
  • Tôm hùm đất luộc
  • Cá mòi

Các loại hải sản và những điều bà bầu nên tránh

  • Tránh ăn các loại cá biển chứa nhiều thủy ngân như cá mập, cá kiếm, cá ngừ, cá thu to, cá kình, … Cá hồi có lượng thủy ngân thấp nên bạn vẫn có thể sử dụng (khoảng 1 bữa/tuần).
  • Tuyệt đối không ăn hải sản sống như cá sống, gỏi cá, shushi, .... 
  • Không nên ăn nội tạng cá hay các loại dầu gan cá vì chúng chưa rất nhiều vitamin A có thể gây hại cho em bé.

Chế độ ăn hải sản hợp lý cho bà bầu

  • Chế độ ăn: không nên ăn quá 350gr cá/tuần (chia đều khoảng 3 bữa cá, mỗi bữa khoảng 100g).
  • Các loại hải sản rất nhiều đạm nên bạn cần cân bằng hợp lý nguồn dinh dưỡng với các loại thực phẩm khác như thịt gia cầm, gia súc ...
  • Bạn có thể ăn luân phiên với các thủy hải sản khác như tôm, cua, trai, hến, ốc, sò… Một số loại thủy, hải sản giàu chất sắt, phòng chứng thiếu máu ở bà bầu: sò, tôm, cá mòi, trai…

Lưu ý cách chế biến và bảo quản hải sản

  • Khi mua hải sản, tuyệt đối không mua thủy hải sản ươn, hay được chế biến sẵn vì rất có thể chúng đã bị nhiễm khuẩn.
  • Nên mua hải sản sau cùng để tránh chúng bị hỏng vì để lâu bên ngoài.
  • Nên chế biến và bảo quản các loại thực phẩm này ngay khi về nhà. Tuyệt đối không dự trữ cá, tôm theo cách ngâm trong nước.

Tác dụng của việc ăn hải sản đúng cách đối với bà bầu

Những bà mẹ ăn cá (tôm, cua...) trong thời gian mang thai có khả năng giảm 72% hội chứng hen suyễn ở bé sau này. Bên cạnh đó, nhóm bà mẹ ăn 1-2 bữa cá (tôm, cua...) một tuần cũng có tác dụng phòng tránh được chứng chàm bội nhiễm ở bé - Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Anh quốc.
Một nghiên cứu được tiến hành năm 2002 bởi các chuyên gia sản khoa người Anh cho thấy, phụ nữ ăn cá đều đặn thường xuyên trong giai đoạn đầu mang thai sẽ giúp giảm nguy cơ sinh non và sinh trẻ thiếu cân.
Minh chứng từ một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng ăn cá thường xuyên trong thời điểm mang thai cũng là cách kích thích trí thông minh và chỉ số IQ của bé về sau.
Như vậy, phụ nữ có thai có thể yên tâm rồi nhé, chỉ cần chú ý một chút khi ăn hải sản thôi là có thể giúp hai mẹ con đầy đủ dinh dưỡng, và có sức khỏe tốt hơn rồi.

0 nhận xét trong bài "Bà bầu có nên ăn hải sản?"

Đăng nhận xét