Cách nấu canh đầu cá dọc mùng không tanh không ngứa

Gió lạnh về, cả nhà quây quần quanh nồi canh cá dọc mùng chua thanh ngọt ngào xì xụp thật ấm áp! Bạn hãy học ngay mẹo nấu canh không tanh không ngứa này nhé!


Nguyên liệu nấu canh đầu cá dọc mùng

+ Đầu cá, dọc mùng, 2 quả me, 1 củ hành khô, nghệ

+ Hành lá, rau ngổ hương, dầu ăn, thì là, hạt nêm, muối, mắm

Đầu cá sau khi làm sạch (xát muối khi rửa sẽ giúp cá sạch mùi tanh, mùi ngái của bùn) thì để ráo thì bạn cho vào dầu nóng già rán sơ lên cho thơm. Lưu ý khi rán, bạn nhớ nhẹ tay, đừng để đầu cá bị nát hay sây sát nhé, sau đó mang ra, để ráo dầu.



Dọc mùng tước xơ xong thì thái vát chéo dày chừng 1 cm trực tiếp vào 1 chậu nước lạnh có hòa muối, ngâm trong đó chừng nửa tiếng thì vớt ra rá/rổ cho ráo nước, bóp nhẹ với 2 thìa muối. Sau đó ngâm tiếp dọc mùng với nước sạch 2 lần, mỗi lần 15 phút nữa rồi lại vớt ra để ráo. Trước khi nấu, bạn nhớ chần dọc mùng qua nước sôi, khi nấu đảm bảo sẽ hết ngứa ngay.

Cạo sạch vỏ 1 miếng nghệ, giã nát ra, cho thêm 1 – 2 thìa nước lạnh vào, vắt lấy nước cốt.



Phi thơm hành khô thái nhỏ vào rồi bỏ nước và đầu cá vào. Khi nước sôi thì bỏ me vào, đợi me chín, bạn vớt me ra, dầm nát, lọc lấy nước chua cho lại vào nồi cá, bỏ bã đi, cho thêm nước riềng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đợi nước sôi lại lần nữa thì thả dọc mùng vào, nước vừa sôi lại tiếp thì cho hành lá, thì là, ngổ hương thái nhỏ vào, khuấy đều là có thể bắc xuống.

Món này dùng nóng với canh hay bún đều rất tuyệt, có cảm giác toàn bộ chất tinh túy trong hương vị dọc miền Bắc đều nằm trong một thìa canh trong trong, thơm mùi me chua, dọc mùng, thì là, ngổ hương ngan ngát vậy…

1 nhận xét trong bài "Cách nấu canh đầu cá dọc mùng không tanh không ngứa"

  1. Món này nhìn ngon mà cách làm đơn giản quá trời. chắc mai làm thử mới được hehe

    Quán Ngọc Hân | muối tôm Tây Ninh | bánh tráng Tây Ninh

    Trả lờiXóa