Cách làm gỏi xoài hải sản cực ngon

Gỏi xoài hải sản có vị chua dôn dốt từ xoài, bùi từ lạc, điểm xuyết tôm và mùi thơm từ lá húng là mùi chắc chắn sẽ đánh thức vị giác của mỗi người để chuẩn bị “ đánh bay” mâm cơm gia đình. Cùng tìm hiểu cách làm món gỏi xoài hải sản các bạn nhé.
Nếu nhà bạn đang có một trái xoài chưa chín hoặc bạn đang rất nghiền món xoài xanh, thì ngay bây giờ cùng bắt tay làm món gỏi xoài hải sản để thêm vị cho bữa cơm hàng ngày nhé.


Nguyên liệu cần có ( phù hợp cho 4 người ăn)
  • 1 quả xoài lớn hoặc 2 quả xoài nhỏ (400g). Bật mí với bạn cách chọn xoài nhé, giống xoài hợp nhất để làm gỏi là xoài keo hay xoài cát còn non; tuy nhiên tùy theo khẩu vị gia đình, bạn bè mà bạn có thể chọn những giống xoài có độ chua thấp hơn, độ chua cao sẽ khá hợp khi dùng cùng nước mắm.
  • Tôm tươi khoảng 10 con
  • Ớt 1 quả
  • Tỏi 1 củ
  • Gia vị: nước mắm, đường, hạt tiêu
  • Lạc rang đã bóc vỏ (200g)
  • Rau thơm (rau mùi, rau húng quế, rau răm).
Cách làm gỏi xoài hải sản

Bước 1: Chế biến xoài
xoài xanh sau khi xắt sợi
Xoài xanh gọt vỏ, xắt sợi nhuyễn như cọng giá.

Bước 2: Chế biến tôm

Rửa sạch với muối, luộc qua hoặc hấp cách thủy cho tới chín. Bạn nhớ là tôm chỉ nên luộc chín tới để giữ độ ngọt và tươi nhé. Tôm sau khi làm chín, bóc vỏ, chẻ lưng rút chỉ đen, chẻ đôi tôm theo chiều dọc sẽ giúp món ăn đẹp mắt và vừa miệng.
tôm luộc chín tới, chẻ lưng rút chỉ đen
Bước 3: pha nước mắm




Pha nước mắm theo tỉ lệ: 1 thìa đường, ¼ thìa dấm, 2 ½ thìa nước lọc, 1 thìa nước mắm ngon, 5 tép tỏi đã bóc vỏ băm nhuyễn, 1 quả ớt băm nhuyễn. Nếu xoài chua bạn có thể cho thêm đường vào nước mắm, nếu xoài ngọt có thể cho thêm ít dấm.

Bước 4

Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ, rau mùi có thể để lại vài cọng để trang trí bên trên. Lạc sau khi rang chín vàng có thể giã nhuyễn một nửa, nửa còn lại để nguyên để trộn và trang trí món ăn.

Bước 5

Trộn hỗn hợp Cho xoài vào trước rồi đến tôm, cho nước mắm vào trộn đều, bạn nên cho từng chút một để cân đo được lượng nước mắm nhé. Không nên cho quá nhiều vì lúc sau xoài sẽ trở nên nhão và sũng nước.

Sau đó bạn cho thêm lạc giã nhuyễn và một chút lạc nguyên hạt vào, trộn và thêm rau thơm sau cùng, bạn nên hạn chế bóp và trộn rau quá nhiều vì rau sẽ bị nát.

Bước 6: Trình bày

Đây là lúc bạn thỏa sức sáng tạo và làm món ắn hấp dẫn hơn. Về cơ bản, bạn chỉ cần xếp ra đĩa, trang trí vài cọng mùi lên trên cùng và rắc một chút hạt lạc đã rang thì món ăn đã rất lôi cuốn nhờ màu sắc vốn có của nó rồi.



Gỏi xoài hải sản là món khai vị rất đặc trưng của những bữa tiệc ẩm thực. Gỏi xoài được làm từ những nguyên liệu không hề đắt tiền nhưng có hương vị thơm ngon đặc biệt rất kích thích vị giác cho các món ăn khác trong bữa cơm gia đình.

Thanh Quý.

0 nhận xét trong bài "Cách làm gỏi xoài hải sản cực ngon"

Đăng nhận xét