Mẹo hay chế biến tôm
1. Chắc hẳn bạn đã biết tôm tươi luôn là sự lựa chọn tốt nhất; và chúng nên được chế biến và trong vòng 24 giờ kể từ khi bạn mua về – khi đó mùi vị của tôm là ngon nhất. Tuy nhiên trong một vài trường hợp bạn không thể mua được tôm tươi – cách tốt nhất là tìm đến tôm đông lạnh loại vẫn còn nguyên vỏ; với loại này tôm còn lưu giữ được độ dai cùng vị ngọt của chúng một cách tốt nhất.Chọn tôm tươi là tốt nhất, và phải được chế biến trong vòng 24h từ khi mua về |
3. Tôm luộc có lẽ là cách chế biến thông dụng nhất đối với tôm – tuy nhiên không hẳn ai cũng biết cách để có được những con tôm luộc ngon nhất. Đầu tiên, bạn cần đun sôi nước trong nồi với lửa to, khi nước sôi bạn thêm 2 thìa canh muối (muối thường) rồi giảm lửa, trút tôm vào, đậy nắp nồi và để nồi tôm sôi lại. Tôm to (45con / 1kg) sẽ mất khoảng 6-7 phút để chín, còn tôm cỡ trung bình sẽ chỉ mất khoảng 3-4 phút để chín. Bạn có thể kiểm tra xem tôm chín chưa bằng cách cắt một đường ngang mình tôm, nếu thấy nó hết trong suốt là tôm đã chín, bạn hãy vớt chúng ra ngay nhé!
Trước khi bóc lấy thịt tôm, dùng một ít phèn chua hòa tan vào trong nước rồi cho tôm vào ngâm một lúc. |
5. Dù là món tôm gì đi nữa, việc nấu chín tới là rất quan trọng. Nếu bạn nấu quá kỹ tôm sẽ bị cứng và khô xác, mất ngon.
6. Khi luộc tôm bằng nước sôi, cho vào một miếng quế thì không những mùi tanh của tôm sẽ hết mà vị của tôm cũng không bị ảnh hưởng.
7. Chất thải của tôm trên đầu thì tôm không phải tanh mà là khai . Bạn cũng có thể ngâm tôm trong nước có pha đường và chút rượu trắng, tôm sẽ bớt tanh.
8. Tôm sau khi cắt bỏ râu, đuôi, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi vớt ra để ráo nước. Bằng cách này, món tôm của bạn không chỉ loại bỏ được mùi tanh mà còn mang lại cảm giác giòn rụm tuyệt ngon
9. Trước khi bóc lấy thịt tôm, dùng một ít phèn chua hòa tan vào trong nước rồi cho tôm vào ngâm một lúc. Làm vậy khi bóc vỏ tôm sẽ rất dễ dàng, thịt tôm cũng không bị dính vào vỏ.
Trước khi bóc lấy thịt tôm, dùng một ít phèn chua hòa tan vào trong nước rồi cho tôm vào ngâm một lúc. |
11. Không nên lưu trữ tôm trong tủ đông, vì tôm sẽ mất độ tươi ngon và bị nhạt thịt. Tốt hơn hết nên luộc sơ qua rồi mới giữ đông, tôm sẽ giữ được độ ngọt.
12. Luôn rút bỏ chỉ đen ở sống lưng tôm trước khi chế biến. Như vậy tôm sẽ bớt tanh và không bị hôi.
Phân biệt tôm khô hóa chất và tôm khô tự nhiên
Để phân biệt, người tiêu dùng nên lưu ý tôm khô được nhuộm màu hóa học thường có màu sắc bắt mắt, sặc sỡ nhưng trông kém tự nhiên hơn tôm khô màu tự nhiên.Cụ thể, với tôm khô tự nhiên sẽ có màu hồng ở phần đuôi tôm, phần bụng tôm có màu hơi trắng ngà của thịt tôm, phần sống lưng vẫn còn ruột tôm màu đen. Còn đối với tôm tẩm hóa chất, màu tôm có thể có màu cam, đỏ hoặc hồng chóe đều khắp thân tôm.
Tránh mua tôm khô to hơn chiếc đũa. Tôm khô to hơn chiếc đũa phần lớn là tôm sú nuôi hoặc tôm chón (sống ở biển – loại này có cát), hoặc tôm được ngâm hóa chất cho nở to ra.
Không nên mua loại tôm có giá quá rẻ tiền, loại tôm khô có giá 300-400k/kg chắc chắn là loại tôm kém chất lượng bởi quy trình làm ra 1kg tôm khô cực kỳ phức tạp, trải qua nhiều công đoạn khác nhau.
Các yếu tố quyết định độ tươi
Đối với loại tôm đã được luộc trước, bạn phải xem xét độ sáng bóng của lớp vỏ tôm. |
Nguồn : phunutoday
Ăn tôm ghét nhất lột vở, ước gì có ai lột sẵn cho mình hihi
Trả lờiXóaĐặc Sản Tây Ninh | muối ớt loại ngon | bánh tráng me